• yanisaarora

คาลิมบา Kalimba ซื้อแบบไหนดี 2021แบบกล่อง เพลท ใส


Kalimba ซื้อแบบไหนดี
Kalimba ซื้อแบบไหนดี


วันนี้ เราจะมา บอกเล่าเรื่องราวของ Kalimba 3 ชนิด ทั้ง Kalimba แบบกล่อง vs Kalimba แบบเพลท vs Kalimba แบบใส ว่าแต่ละชนิด มี ข้อดี ข้อเสีย คาลิมบา ไม้อะไรดี ต่างกันยังไง เราควรเลือกซื้อแบบไหนกันดี kalimba ยี่ห้อไหนดี kalimba ยี่ห้อไหนดีในยุค 2021 ก่อนอื่น ขอบอกว่า ข้อมูล

อันนี้คือ ข้อมูล ประสบการณ์ตรงที่รวบรวมเก็บมาจากผู้ใช้งานจริง ทั้ง ผู้เล่นมือสมัครเล่น ผู้เล่นมือใหม่ รวมไปถึง ผู้เล่นมืออาชีพ กันเลยนะคะ


ขอเริ่มต้นจาก Kalimba แบบ กล่อง อันนี้ ขอแนะนำว่า เหมาะสำหรับมือใหม่ มือสมัครเล่น หลักการของเสียงตัว Kalimba แบบ กล่อง จะเหมือน กีตาร์โปร่งแสง มีการใช้งานง่ายกว่าแบบอื่น ผู้เล่นมือใหม่ สามารถลองใช้ Kalimba แบบ กล่อง ทดลองกันก่อนได้นะคะ
ส่วน ข้อดี ของ Kalimba แบบ กล่อง คือ

1. ใช้งานง่ายมากนะคะ หลักการของเสียง เสียงดังกังวานคล้ายคลึงกับ กีตาร์โปร่งแสง

2. น้ำหนักเบา ถือแล้วค่อนข้างถนัดมือ ไม่หนักจนทำให้เราเมื่อยมือ และที่สำคัญ เราสามารถ ถือแบบถนัดมือได้เลย เพราะด้วยดีไซส์ที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานสะดวกสบาย คล้องตัว สบายมือมากค่ะ

ส่วน ข้อเสีย ของ Kalimba แบบ กล่อง คือ

-คีย์ริมค่อนข้างแป๊ก อันนี้ มีวิธีแก้ อยู่ คือ

1. คีย์ริมค่อนข้างแป๊ก ขึ้นอยู่กับ น้ำหนักและวิธีการดีด เราสามารถตามไปดูคลิปการสอนเล่น ของพี่แสงแดดได้ที่จะมีวิธีการสอนดีด และ การลงน้ำหนักอยุ่นะคะ เพื่อไม่ให้เกิดการ คีย์ริมค่อนข้างแป๊ก ลองไปปรับกันดูนะคะ

2. การตั้งเสียงให้ต่ำลง กว่าปกติ


ต่อมาเราจะมาคุยกันถึง ตัว Kalimba แบบเพลท ว่าเค้ามี ข้อดี และ ข้อเสีย ยังไง ก่อนอื่นต้อง

บอกว่า Kalimba แบบเพลท จะทำจากไม้ ซึ่งไม้ที่ว่า เราจะนำมาทำทั้งชิ้น เป็นชิ้นเดียวเลย หรือ ใครที่เล่นกีตาร์อยู่แล้ว ก็จะรู้จักในชื่อ โซลิค หรือ ภาษาบ้าน ๆ ก็คือ เขียง ที่อยู่ในบ้านของเรานั่นเองค่ะ

ตัว Kalimba แบบเพลท เหมาะสำหรับ คนที่พักอยู่ในคอนโด อยู่ในหอพัก เหมาะสำหรับคนที่อยากเล่นเครื่องเสียง ที่ทำให้เสียงดัง แต่ไม่อยากรบกวนคนอื่น ไม่อยากให้เกิดเสียงดังมาก ก็แนะนำให้เล่น ตัว Kalimba แบบเพลท เสียงของเค้าจะมีความเบากว่าตัวอื่นๆ ไม่ทำให้มีเสียงรบกวนมากค่ะ

ส่วน ข้อดี ของ Kalimba แบบเพลท ก็คือ

1. เสียงใสมาก เสียงของเค้าจะเหมือน เสียงเปียโน เหมือน เสียงแก้ว 2 ใบ มาชนกัน เสียงจะใสเหมือนเรานั่งอยู่ริมทะเล แล้วนอนฟังคลื่นทะเลซัดมากระทบที่ชายฝั่งเลยค่ะ

2. คีย์ริมไม่แป๊ก

ส่วน ข้อเสีย ของ Kalimba แบบเพลท คือ

1. เสียงค่อนข้างเบา อันนี้ มีวิธีแก้ อยู่ คือ เราจะมีอุปกรณ์เสริม ที่ต่อกับลำโพง ทำให้เสียงมีความดังขึ้นมาค่ะ รับประกันหายห่วงเรื่องเสียงเบาไปได้เลยค่ะ ถ้ามีอุปกรณ์เสริมตัวนี้

2. น้ำหนักเยอะ เครื่อง Kalimba แบบเพลท จะค่อนข้างหนัก เนื่องจาก ทำมาจากไม้ อาจจะทำให้ เราถือไม่ถนัดมือ เมื่อยมือ ล้ามือ ปวดมือ ปวดข้อแขนได้นะคะ แต่เรา มีวิธีแก้ อยู่ คือ สามารถ เอาหมอนมารองได้ เวลาเราเล่น น้ำหนักจะไม่มี และ สบายมือ สบายข้อมือด้วยค่ะ ถ่ายเทน้ำหนักลงลนหมอน และวางเครื่อง Kalimba แบบเพลท แบบสวยๆ ไว้ได้เลย สะดวกสบายมากๆ ค่ะ


และ สุดท้ายของวันนี้ก็คือ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค

Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค จะคล้ายๆ Kalimba แบบเพลท แต่ไม่ได้ทำจากไม้ จะทำจาก อะคริลิค ทั้งเครื่องส่วน ข้อดี ของ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค คือ

1. เสียงใสมาก เสียงของเค้าจะเหมือน เสียงเปียโน เหมือน เสียงแก้ว 2 ใบ มาชนกัน เสียงจะใสเหมือนเรานั่งอยู่ริมทะเล แล้วนอนฟังคลื่นทะเลซัดมากระทบที่ชายฝั่งเลยค่ะ

2. คีย์ริมไม่แป๊ก

3. ถ่ายรูปสวย เหมาะแก่คนที่ชอบ ถ่ายรูปลงโซเชียล เพราะ ดีไซน์ของเค้าจะมีความเก๋ ความแปลกใหม่ ความปัง อยู่ในตัว รับรองได้ว่า Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค ถ่ายรูปออกมา ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ


ส่วน ข้อเสีย ของ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค คือ

1. เสียงค่อนข้างเบา อันนี้ มีวิธีแก้ อยู่ คือ เราจะมีอุปกรณ์เสริม ที่ต่อกับลำโพง ทำให้เสียงมีความดังขึ้นมาค่ะ รับประกันหายห่วงเรื่องเสียงเบาไปได้เลยค่ะ ถ้ามีอุปกรณ์เสริมตัวนี้

2. น้ำหนักเยอะ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค จะค่อนข้างหนัก เนื่องจาก ทำมาจากอะคริลิค อาจจะทำให้ เราถือไม่ถนัดมือ เมื่อยมือ ล้ามือ ปวดมือ ปวดข้อแขนได้นะคะ แต่เรา มีวิธีแก้ อยู่ คือ สามารถ เอาหมอนมารองได้ เวลาเราเล่น น้ำหนักจะไม่มี และ สบายมือ สบายข้อมือด้วยค่ะ ถ่ายเทน้ำหนักลงบนหมอน และวางเครื่อง Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค แบบสวยๆ ไว้ได้เลย สะดวกสบายมากๆ ค่ะ

3. เป็นรอยง่าย เนื่องจาก ด้วยตัวเครื่อง Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค เป็น อะคริลิคทั้งหมด เลยอาจจะทำให้เป็นรอยง่ายกว่ารุ่นอื่นๆ วิธีการแก้ คือ เราสามารถใส่เคส หรือ ใส่สติ๊กเกอร์ อีกที เผื่อป้องกันการเกิดรอยต่างๆ


สุดท้ายนี้ เราจะมาสรุปจบกันว่า Kalimba ซื้อแบบไหนดี คาลิมบา ไม้อะไรดี คาลิมบ้า ยี่ห้อไหนดี

ถ้าเป็นเรื่อง ของ ความใสของเสียง ตัว Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค จะเสียงใสที่สุด ลองลงมา คือ Kalimba แบบเพลท และก็ Kalimba แบบ กล่อง

ถ้า ถามเรื่อง ความดังของเสียง เราขอแนะนำว่า อันดับ 1 ที่เด่นในเรื่องความดังของเสียงคือ Kalimba แบบ กล่อง จะดังที่สุด ลองลงมาคือ Kalimba แบบเพลท และ เสียงที่เบาที่สุดคือ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค

ถ้าเป็นเรื่อง ของน้ำหนักของเครื่อง เครื่องที่หนักที่สุด คือ Kalimba แบบใส หรือ Kalimba แบบ อะคริลิค ลองลงมาคือ Kalimba แบบเพลท และ ที่เบาที่สุดคือ Kalimba แบบ กล่อง ค่ะ


ยังไงก็ตาม Kalimba คาลิมบา ทุกชนิด ทุกแบบ ต้องดูแลรักษาดีๆ ระวังเรื่องของการตกแตก และ การเกิดรอยต่างๆ กันด้วยนะคะ


471 views0 comments