สอนวิธีเล่น คาลิมบา Kalimba เพลง ช้าง อย่างง่ายๆ ใน 10 นาที

Updated: May 7

สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะวันนี้จะมาสอนKalimbaเพลงง่ายๆ หนึ่งเพลง เพลงนี้รับรองว่าทุกคนต้องคุ้นเคยกันดีอย่างแน่นอน เพลงนี้เคยเป็นเพลงที่มีประเด็นถกเถียงกันในสังคมออนไลน์มาอยู่พักหนึ่งว่าจริงๆแล้วเนื่อร้องที่ถูกต้งมันร้องยังไง ซึ่งเพลงนั้นก็คือออออออออออออออออ เพลงงงงงงงงงงงงง ช้าง! นั้นเอง


Kalimba


เพลงนี้เคยเป็นที่ถกเถียงกันว่า คำว่า ช้าง ในท่อนขึ้นเพลงมีอยู่กี่คำ 5 หรือว่า 3 คำ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ข้อสรุปมาว่า ใครสะดวกใจจะให้ช้างมีกี่ตัวก็แล้วแต่เลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราสะดวกใจให้ช้าง มี 3 ตัว เนื่องจากวันนี้เราจะมาฝึกเล่นเพลงช้างกันแบบง่าย ๆ เพราะฉะนั้นเอาช้างไปแค่ 3 ตัวก่อน อิอิ


สำหรับการฝึกเล่นเพลงช้างวันนี้เราจะใช้ Kalimbaของ Vbh Nova Series 17 Key คีย์ C Major Kalimba รุ่นนี้จะเป็นแบบเพลท


Kalimba


Kalimba


Kalimba


มีรูปทรงการออกแบบที่น่ารักมาก คือรูปทรงอุ้งเท้าแมว รูปทรงหมี รูปทรงแมว สามรูปทรงนี้จะผลิตจากอะคิริคใส และรูปทรงแมว กับรูปทรงหมี แต่เป็นแบบไม้และถ้าใครอยากรู้ว่าเจ้าKalimbaรุ่นนี้มันมีความพิเศษยังไง ให้เข้าไปดูคลิปรีวิวเจ้าKalimbaรุ่นนี้ได้เลย
Kalimba

Kalimba

และถ้าใครที่มีความชื่นชอบ Kalimba แบบเพลทใส แล้วอยากจะรู้ว่า Kalimba ยี่ห้อไหนดี ให้ไปดูได้ที่คลิปนี้เลย
เรามาดูวิธีการฝึกเล่นเพลง ช้าง กันดีกว่าค่ะ

ในขั้นตอนแรกเราต้องนึกทำนองเพลงออกมาก่อน ในที่นี้เราอาจจะร้องออกมาให้ตัวเองฟังก่อนหนึ่งรอบก็ได้ เพื่อเป็นการทบทวนความจำของตัวเองว่าเพลงมีจังหวะและทำนองเป็นแบบนี้นะ

ขั้นตอนต่อไปดูโน้ตเพลงสำหรับใครที่ยังอ่านโน้ตไม่เป็นให้ลองเข้าไปศึกษาวิธีการอ่านโน้ตKalimbaเบื่องต้นในคลิปวีดิโอตามลิงค์นี้ก่อนได้เลยค่ะ


ส่วนใครที่อ่านโน้ตเป็นแล้วให้ข้ามมาอ่านวิธีเล่นเพลงต่อได้เลย

เราจะแบ่งท่อนเพลง ออกเป็น 5 ท่อนใหญ่ โดยจะมีวิธีเล่นแต่ละท่อน ดังนี้


ท่อนที่ 1

เราจะเริ่มกดเลข 5 ในมือขวา และ 5* ในมือซ้ายพร้อมกัน 3 ครั้ง ตรงคำว่า ช้าง ช้าง ช้าง จากนั้น กดเลข 5* ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า น้อง กดเลข 3 ในมือขวา และกดเลข 3* ในมือซ้ายพร้อมกัน 1 ครั้ง ตรงคำว่า เคย กดเลข 2* ในมือขวา 1 ครั้ง ตรงคำว่า เห็น กดเลข 3* มือซ้าย 1 ครั้งตรงคำว่า ช้าง กดเลข 5* ในมือซ้าย 1 ครั้งตรงคำว่า รึ และสุดท้ายกดเลข 1 ในมือขวาพร้อมกดเลข 1* ในมือซ้าย 1ครั้ง ตรงคำว่า เปล่า ฝึกท่อนนี้จนคล่องก่อนนะค่ะ ถ้าคล่องแล้วไปท่อนต่อไปกันค่ะ


ท่อนที่ 2

ท่อนนี้จะเล่นคล้ายท่อนแรกตรงช่วงที่ร้องว่า น้องเคยเห็นช้างรึเปล่า แต่จะมีการเปลี่ยนเล็กน้อย กดเลข 5* ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า ช้าง กดเลข3 ในมือขวา และกดเลข 3* ในมือซ้ายพร้อมกัน 1 ครั้ง ตรงคำว่า มัน กดเลข 2* ในมือขวา 1 ครั้ง ตรงคำว่า ตัว กดเลข 3* มือซ้าย 1 ครั้งตรงคำว่า โต กดเลข 1* ในมือซ้าย 1 ครั้งตรงคำว่า ไม่และสุดท้ายกดเลข 2* ในมือขวาพร้อมกดเลข 2 ในมือซ้าย 1ครั้ง ตรงคำว่า เบา ฝึกท่อนนี้จนคล่องก่อนนะค่ะ ถ้าคล่องแล้วไปท่อนต่อไปกันค่ะ


ท่อนที่ 3

ท่อนนี้เราจะเริ่มกดตัว 1* ตรง จ 1ครั้งในมือซ้าย กดเลข 6 .ในมือซ้าย ตรงคำว่า มูก กดเลข 1* ในมือซ้าย 1 ครั้ง และกดเลข 1 ในมือขวา พร้อมเลข 1* ในมือซ้าย 1ครั้ง ตรงคำว่า ยาว ยาว กดเลข 6 ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า เรียก กดเลข 5 ในมือขวา 1 ครั้ง ตรงคำว่า ว่า และกดเลข 1 ในมือขวาพร้อมกับ กดเลข 1* ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า งวง ฝึกท่อนนี้จนคล่องก่อนนะค่ะ ถ้าคล่องแล้วไปท่อนต่อไปกันค่ะ


ท่อนที่ 4

ท่อนนี้จะเล่นเหมือนท่อนที่ 3 เลย พูดง่ายๆ เลย คือเล่นท่อน 3 ซ้ำกัน 2 รอบ


ท่อนที่ 5

มาถึงท่อนสุดท้ายแล้วนะคะทุกคน ท่อนนี้เราจะกดเลข 5* ในมือซ้าย ตรงคำว่า มี กดเลข 6* ในมือขวา 1 ครั้ง ตรงคำว่า หู กดเลข 5* ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า มี กดเลข 3 ในมือขวา พร้อมกดเลข 3* ในมือซ้าย 1ครั้ง ตรงคำว่า ตา กดเลข 2* ในมือขวา พร้อมกับกดเลข 2 ในมือซ้าย 1 ครั้ง ตรงคำว่า หาง และกดเลข 1 ในมือขวา พร้อมกับกด 1* ในมือซ้าย 1ครั้งตรงคำว่า ยาว


หลังจากที่ฝึกแต่ละท่อนจนคล่องแล้วให้ทุกคนเอาแต่ละท่อนมาเล่นรวมกันเป็นเพลงฝึกจนคล่อง แค่นี้ทุกคนก็สามารถเล่นเพลง ช้าง อย่างง่ายได้แล้ว รอบหน้าจะมีเพลงอะไรมาสอนทุกคน ขอเก็บไว้ก่อนนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่เข้าใจหรือนึกภาพการเล่นไม่ออก ให้เข้าไปดูตามลิงค์ยูทูปนี้ได้เลยนะคะ และถ้าใครสนใจอยากสั่งซื้อKalimba ก็สามารถเข้าสั่งซื้อได้ที่ https://www.facebook.com/KalimbaClubthai/ ได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ บ๊ายบาย ค่ะ


คาลิมบา Kalimba Myron


Kalimba