สอนวิธีเล่นคาลิมบา Kalimba เพลง สองใจ ง่ายๆ ใน 10 นาที

สวัสดีจ้าาา พบกันอีกแล้ว วันนี้เราจะมาพาทุกคนไปเป็นนางวันทองกัน กำลังดังเลยเพลงประกอบละครเขานะ เพลงไรน้าา เพลงสองใจ อยากเล่นคาลิมบาเพลงนี้จัง เลยเปิด Cover ดู OMG! ยากมากแม่ ทำงดีละอยากเล่นฝุดๆ เลย ไม่เป็นไรนะ เราจะมาสอนทุกคนเล่นเพลงสองใจง่ายๆ ใน 10 นาที รับรองสนุกเล่นง่าย ไม่โป๊ะ แน่นนอน


สำหรับวันนี้คาลิมบาที่เลือกนำมาใช้สอนนั้นจะใช้ Kalimba ของ Myron รุ่น MK 17A นะ ทำไมต้องใช้รุ่นนี้ เพราะว่า อยากใช้ 555 ไม่ใช่ ที่ใช้คาลิมบารุ่นนี้เพราะว่าเสียงล้วนๆ เลยจ้าาา คาลิมบาตัวนี้จะมีลักษณะเป็นแบบเพลท ทำจากไม้แอส ให้เสียงที่นุ่มละมุน ไม่ดังจนเกินไป เหมาะสำหรับคาเร็กเตอร์ของเพลงสองใจพอดี อีกอย่างที่สำคัญ บอกแล้วเราสอนอย่างง่ายคาลิบารุ่นนี้ก็เลย เหมาะสำหรับมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นราคา ขนาด น้ำหนัก ทุกอย่างล้วนเหมาะสำหรับมือใหม่จริงๆอุปกรณ์เขาพร้อมจริงๆ เลยสำหรับเจ้าคาลิมบารุ่นนี้ แถมยังเป็นรูปนุ้งแมว ใครเป็นทาสแมวห้ามพลากเลย ลิ่มคีย์จะมีสลักโน้ตไว้ บอกเลยเล่นง่าย เหมาะกับมือใหม่


ถ้าใครชอบหรือว่าสนใจ นุ้งเหมียว Myron ตัวนี้นะ ก็สามารถสอบถามรายละเอียด หรือว่าสั่งซื้อได้ที่ https://bit.ly/3odUiLA นี้เลยนะบริการดี ประทับใจ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจก็เข้าไปดูริวิวน้องก่อนได้เลยนะ


ต่อไปเราจะมาดูกันนะคะว่าเพลงสองใจเราจะสอนยัง แต่ก่อนอื่นสำหรับใครที่ยังอ่านโน้ตคาลิมบาไม่เป็นแนะนำก่อนเลยว่าให้ไปดูวิธีอ่านโน้ตเพลงเบื้องต้นก่อนนะคะ แต่ถ้าใครที่อ่านเป็นแล้วก็ไปต่อกันเลย


สำหรับเพลงสองใจ ที่จะสอนในวันนี้ แนะนำให้ไปร้องเพลงนี้หรือว่าจำทำนองเพลงมาก่อนนะคะ ไม่งั้นก็จะมึนๆ งงๆ กันหน่อยเพราะว่ามันมีหลายท่อนจริง


เพลงนี้เราจะแบ่งเป็น 3 ท่อนใหญ่ๆ แล้วแต่ละท่อนก็จะแบ่งสอนเป็น 4 ท่อนย่อยอีก แต่ว่าอย่าพึ่งท้อ บอกเลยง่ายกว่าที่คิด มาเริ่มจากท่อนแรกกันเลยค่ะ


ในท่อนนี้เรียกว่าท่อน Vers. 1 ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ท่อนย่อยตามนี้นะคะ

ท่อนที่ 1 ใช้เทคนิคกรีด

ท่อนที่ 2 ใช้เทคนิคเล่นคู่เสียงข้ามฝั่ง

ท่อนที่ 3 ใช้เทคนิคกรีด และเล่นArpeggio

ท่อนที่ 4 ใช้เทคนิคเล่นคู่เสียงข้ามฝั่ง และกรีด

ท่อนต่อไปเราเรียกว่าท่อน Pre นะคะ มาจากคำว่า Pre Chorus หรือว่า Pre Hook นั้นเอง ท่อนนี้เราก็จะแบ่งเป็น 4 ท่อนย่อยเช่นกัน


ท่อนที่ 1ใช้เทคนิคการกรีดและคู่แปด

ท่อนที่ 2 ใช้เทคนิคการกรีดและคู่แปด

ท่อนที่ 3 ใช้เทคนิคการกรีดและคู่แปด

ท่อนที่ 4 ใช้เทคนิคการกรีดและคู่แปด


มาดูกันในท่อนสุดท้ายของเพลงนี้กันค่ะ บอกเลยง่ายยยย แต่ปัง! ไม่ไหวแล้วแม่ 555 หยอกๆ นะคะ ท่อนสุดท้ายแล้วค่ะ ท่อน Hook และท่อนนี้ยังคงแบ่งเป็น 4 ท่อนเช่นเคย


ท่อนที่ 1 ใช้เทคนิคเล่นคอร์ด Arpeggio และคู่แปด

ท่อนที่ 2 ใช้เทคนิคเล่นคู่แปดและการกรีดคอร์ด

ท่อนที่ 3 ใช้เทคนิคเล่นคอร์ด Arpeggio และการกรีดคอร์ด

ท่อนที่ 4 ใช้เทคนิคเล่นคอร์ด Arpeggio และการกรีดคอร์ด


เป็นไงกันบ้างคะทุกคน ง่ายใช้มั้ยละ รอบหน้าจะเป็นเพลงอะไรลุ้นเอานะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณทุกคนเลยยย สวัสดีค่ะ