• yanisaarora

[ประโยชน์ของคาลิมบา]

สวัสดีค่า เพื่อนๆ วันนี้เราจะมาตอบคำถามของเพื่อนๆ หลายคน ที่ถามกันเข้ามาเยอะมาก ว่า

คาลิมบามีประโยชน์ไหม วันนี้มีคำตอบจ้า


ก่อนหน้านี้ เราเคย ทำคลิป [kalimba Trick] คาลิมบา ซื้อแบบไหนดี 2021

ถ้าใครอยากดูย้อนหลัง ตามดูได้น้า ลิงค์ตามนี้เลยวันนี้ เราจะมาพูดคุยกันในเรื่อง [ประโยชน์ของคาลิมบา] ขอเริ่มจาก บอกก่อนว่า Kalimba


(คาลิมบา) หรือเปียโนมือ เป็นเครื่องดนตรีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้ ไม่ว่าจะเปิดไปใน


Youtube, Tiktok, Instagram หรือ Twitter ก็จะเห็นคลิปวิดีโอเล่น Kalimba เสียงใส ๆ ชวนเคลิบเคลิ้ม


หลายคนอยากลองเล่น เลยเกิดคำถามกันมากมายว่า คาลิมบานั้นมีประโยชน์ไหม ยังไงบ้าง


ขอ สรุปตามนี้นะคะ


1.คาลิมบา เป็นเครื่องดนตรีขนาดกะทัดรัด ต้องบอกว่าเล็กเลยทีเดียว สามารถพกใส่กระเป๋า เอาไปไหนก็ได้ เล่นที่ไหนก็ได้ ทุกที่ ทุกเวลา ที่เราสะดวก ไม่ต้องพกอุปกรณ์เสริมอื่นๆนอกจากมือของเราเอง


2. ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องซ่อมแซมอะไรมาก เพราะมีโอกาสพังน้อยมาก ตัวอย่าง นะคะ เช่ย อย่างเวลา

สายขาดแบบกีตาร์ ถ้าตั้งไม่เป็น ซ่อมไม่เป็น ก็อดเล่น แต่คาลิบาจะมีแค่จูนเสียงไม่ให้เพี้ยนแค่นั้น ซึ่งก็ไม่ต้องทำบ่อยๆ และสามารถทำในแอพได้ สะดวก รวดเร็วมากด้วย


3.ไม่ต้องตั้งสายหรือซาวน์เช็คก่อนเล่น ตัวอย่าง เช่น อย่างเราจะเล่น อูคูเลเล่เอง เราก็ต้องจูนเสียง ตั้งสายก่อนทุกครั้ง เพราะสายมักจะหย่อน แต่คาลิมบาหยิบมาก็เล่นได้ทันที


4. ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ไม่เปลืองค่าไฟ


5. Kalimba (คาลิมบา) เปรียบเสมือน เปียโนมือ เหมือนเราสามารถพกเปียโน ไปด้วยทุกที่ อันนี้ตอบโจทย์คนรักดนตรีมากๆ


6. เล่นได้ทั้งเพลงช้า เพลงเร็วๆ ทุกแนว ไม่เหมือนตอนแรก ที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับเพลงช้าๆอย่างเดียว


7.เล่นไม่ยาก ไม่ต้องมีความรู้เรื่องดนตรี ก็เล่นได้เบื้องต้น ในเวลาไม่นาน ซึ่งเคยทำคลิป [คาลิมบา] เล่นยากไหม ไปแล้ว เพื่อๆ ตามดูย้อนหลังได้ที่8. สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย แม้แต่ผู้ป่วยนอนบนเตียงก็ยังสามารถเล่นได้ ซึ่งอันนี้ดีมากๆ ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงมีกิจกรรมเพลิน ๆ ทำ หรือผู้สูงวัยก็เหมาะที่จะเล่น ใครมีคุณปู่ ย่า ตา ยาย ลองแนะนำให้ท่านเล่นดูนะคะ จะทำให้อารมณ์ท่านดีขึ้น


9. ฝึกสมาธิและความจำได้ดีมากๆ ถ้าวอกแวกเมื่อไหร่นี่มักจะหลุดเลย การเล่น และ โฟกัส อยู่ที่เครื่องมันทำให้เราไม่คิดถึงเรื่องอื่นๆเลย10.คาลิมบา ช่วยให้เราได้รีแลกซ์ เหมือนได้นั่งสมาธิ เป็นกิจกรรมอีกแบบ เพราะเสียงของคาลิมบา ฟังๆไปก็คล้ายๆเสียงกระดิ่ง หรือระฆังเหมือนกัน


และ ข้อสุดท้าย ที่สำคัญ คือราคาไม่แพง ไม่ถึงพันก็สามารถซื้อได้แล้ว นอกเหนือ จากราคาแล้ว ลายของเครื่อง แบบ ของเครื่อง ก็มีเยอะแยะให้เลือกมากมาย เลือกได้ตามความชอบได้เลยค่าสำหรับ สถานการณ์ปัจจุบัน มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งทำให้เครื่องดนตรีชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักขึ้นมามากขึ้นกว่าเดิม เพราะมีขนาดเล็ก เล่นง่าย และมีเสียงที่ไพเราะ คล้ายกับเปียโน สำหรับ

คาลิมบา สามารถสร้างความสุขเล็ก ๆ ให้กับพวกเราได้ดีด้วยค่ะ154 views0 comments