• yanisaarora

สอนผู้ใหญ่เล่นคาลิมบาในช่วงว่าง
สวัสดีค่า เพื่อนๆ วันนี้ เราจะมาทำคลิป สอนผู้ใหญ่เล่นคาลิมบาในช่วงยามว่าง ช่วงนี้มีเรื่องของโรคระบาดเข้ามา เพื่อนๆ คนไหนกลัวว่า ผู้ใหญ่ที่บ้านจะเหงา ลองดูคลิปนี้นะคะ ลองดูว่า คาลิมบา เพลงง่ายๆ คาลิมบา แบบไหนดี คาลิมบา คืออะไร เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ไหม ผู้ใหญ่จะเล่นได้ไหม วันนี้มีคำตอบค่า


ขอบอกว่า ก่อนหน้านี้ เราเคยทำคลิป คาลิมบา เล่นยากไหม ไปแล้ว ถ้าใครอยากดูย้อนหลัง ตามดูได้น้า ลิงค์ตามนี้เลยและเราก็เคยทำคลิป สอนเล่น คาลิมบ้า ภายใน 5 นาที ไปแล้ว ถ้าใครอยากดูย้อนหลัง ตามดูได้น้า ลิงค์ตามนี้เลย


ก่อนอื่น ขอเริ่มจาก ประวัติของ “คาลิมบา ก่อนนะคะ คาลิมบา Kalimba เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดจากแอฟริกา คาลิมบา นั้นมีความหมายว่า เครื่องดนตรีขนาดเล็ก

ส่วน ประเภทของคาลิมบา จะแบ่งตามลักษณะตัวเครื่อง

  • แบบกล่อง (Box)

ซึ่งตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมและมีการเจาะช่องซาวโฮ สำหรับให้เสียงออก


[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!  • แบบแผ่นไม้ (Wooden Plate)


ตัวเครื่องจะเป็นลักษณะแผ่นไม้ตันและจะไม่มีการเจาะช่องซาวโฮ

  • แบบแผ่นอะคริลิค (Acrylic Plate)

โดยรูปแบบแล้วก็จะเหมือนกับแบบแผ่นไม้ โดยสิ่งที่แตกต่างกันก็คือวัสดุที่นำมาใช้ และการที่ใช้วัสดุต่างกัน


[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
ซึ่งความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ของ ทั้ง 3 แบบ เราทำคลิปไปแล้ว เพื่อนๆ สามารถตามไปดูได้ที่


นอกจากจะเป็นเรื่องของประเภทของคาลิมบาแล้ว ยังมีเรื่อง คีย์เสียง

คาลิมบาในแต่ละรุ่นนั้นอาจจะมีการตั้งคีย์ของแต่ละรุ่นที่ไม่เหมือนกัน มีตั้งแต่ 7 คีย์ 8 คีย์ 10 คีย์ 15 คีย์ 17 คีย์ 21 คีย์ 30 คีย์ แต่ละคีย์ ก็จะแตกต่างกัน แต่ถ้าให้แนะนำ ขอแนะนำผู้เล่นมือใหม่ เป็นแบบ 17 คีย์ ค่า เพราะถือว่าเป็นพื้นฐาน ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วคาลิมบาที่จูน C ถือว่าเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากเป็นคีย์ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายและคีย์ C นั้นถือได้ว่าเป็นคีย์มาตรฐานของเครื่องดนตรี

เรื่อง การดีด ที่เครื่องเค้าจะมีตัวเลขมาอยู่แล้ว เราก็เริ่มดีดสลับกันได้ตามตัวเลขเลย เลข 1 คือ โด 2 เร 3 มี 4 ฟา 5 ซอล 6 ลา 7 ที 1โด

เริ่มต้น ดีดสลับกัน ไล่เสียงได้เลยค่าง่ายมาก หลักการดีด คือ เตะและดีดลงมาเบาๆ เราควรเริ่มเล่นเพลงที่มีตัวโน๊ตน้อยๆ ก่อนนะคะ เราเคยทำคลิปสำหรับมือใหม่ สอนเล่นไปแล้ว ไปย้อนดูได้นะคะซึ่งวันนี้ เราจะมาคุณแม่เล่นเพลง twinkle twinkle little star ซึ่งก็เป็นเพลงพื้นฐาน ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีสามารถเล่นได้อย่างง่ายเลยค่ะ


สอนผู้ใหญ่เล่นคาลิมบาในช่วงว่าง
สอนผู้ใหญ่เล่นคาลิมบาในช่วงว่าง


โอเคค่า เราจะมาสรุป อีกครัั้งนะคะ “คาลิมบา” เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย ไม่ยากค่ะ เพราะ

คาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่

ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับผู้เล่น ทั้ง เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ด้วยค่ะ ลองไปสอนผู้ใหญ่ที่บ้านเล่นดูกันเยอะๆ นะคะ22 views0 comments