• yanisaarora

[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!

สวัสดีค่า เพื่อนๆ วันนี้ เราจะมาทำคลิป อธิบายกันเลยว่า คาลิมบา เล่นยากไหม , วิธีอ่านโน้ตคาลิมบา , โน๊ตคาลิมบา มีอะไรบ้าง ,kalimba มีกี่แบบ ไม้อะไรดี, คาลิมบา คืออะไร หลายคนถามคำถามนี้เข้ามากันเยอะมาก วันนี้มีคำตอบค่าขอบอกว่า ก่อนหน้านี้ เราเคยทำคลิป สอนเล่น คาลิมบ้า ภายใน 5 นาที ไปแล้ว ถ้าใครอยากดูย้อนหลัง ตามดูได้น้า ลิงค์ตามนี้เลย

ส่วนวันนี้ เราจะมา มาอธิบายว่า คาลิมบา เล่นยากไหม ขอเริ่มจาก ประวัติของ “คาลิมบา ก่อนนะคะ คาลิมบา Kalimba เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดจากแอฟริกา คาลิมบา นั้นมีความหมายว่า เครื่องดนตรีขนาดเล็ก

ส่วน ประเภทของคาลิมบา จะแบ่งตามลักษณะตัวเครื่อง

  • แบบกล่อง (Box)

ซึ่งตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมและมีการเจาะช่องซาวโฮ สำหรับให้เสียงออก


[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!  • แบบแผ่นไม้ (Wooden Plate)

ตัวเครื่องจะเป็นลักษณะแผ่นไม้ตันและจะไม่มีการเจาะช่องซาวโฮ

  • แบบแผ่นอะคริลิค (Acrylic Plate)

โดยรูปแบบแล้วก็จะเหมือนกับแบบแผ่นไม้ โดยสิ่งที่แตกต่างกันก็คือวัสดุที่นำมาใช้ และการที่ใช้วัสดุต่างกัน


[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
[คาลิมบา] เล่นยากไหม !!!
ซึ่งความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ของ ทั้ง 3 แบบ เราทำคลิปไปแล้ว เพื่อนๆ สามารถตามไปดูได้ที่


นอกจากจะเป็นเรื่องของประเภทของคาลิมบาแล้ว ยังมีเรื่อง คีย์เสียง

คาลิมบาในแต่ละรุ่นนั้นอาจจะมีการตั้งคีย์ของแต่ละรุ่นที่ไม่เหมือนกัน มีตั้งแต่ 7 คีย์ 8 คีย์ 10 คีย์ 15 คีย์ 17 คีย์ 21 คีย์ 30 คีย์ แต่ละคีย์ ก็จะแตกต่างกัน แต่ถ้าให้แนะนำ ขอแนะนำผู้เล่นมือใหม่ เป็นแบบ 17 คีย์ ค่า เพราะถือว่าเป็นพื้นฐาน ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วคาลิมบาที่จูน C ถือว่าเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากเป็นคีย์ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายและคีย์ C นั้นถือได้ว่าเป็นคีย์มาตรฐานของเครื่องดนตรี

เรื่อง การดีด ที่เครื่องเค้าจะมีตัวเลขมาอยู่แล้ว เราก็เริ่มดีดสลับกันได้ตามตัวเลขเลย เลข 1 คือ โด 2 เร 3 มี 4 ฟา 5 ซอล 6 ลา 7 ที 1โด

เริ่มต้น ดีดสลับกัน ไล่เสียงได้เลยค่าง่ายมาก หลักการดีด คือ เตะและดีดลงมาเบาๆ เราควรเริ่มเล่นเพลงที่มีตัวโน๊ตน้อยๆ ก่อนนะคะ เราเคยทำคลิปสำหรับมือใหม่ สอนเล่นไปแล้ว ไปย้อนดูได้นะคะ


โอเคค่า เราจะมาสรุป อีกครัั้งนะคะ

“คาลิมบา” เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย ไม่ยากค่ะ เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับผู้เล่น ทั้ง เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ด้วยค่ะ


68 views0 comments